Mọi người thường ngại việc kinh doanh do họ không có các kiến thức. Nên việc trang bị những kỹ năng và kiến thức kinh doanh vô cùng quan trọng hiện nay. Với những kỹ năng và kiến thức cần thiết, bạn có thể kinh doanh ở mọi lĩnh vực mà mình mong muốn. Vì vậy để giúp bạn có thể có được kỹ năng kinh doanh, hôm nay hoclamgiau sẽ tổng hợp những kinh nghiệm mở quán cơm bình dân nhé.
Mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì?
Khi mở quán cơm bình dân chắc chắn sẽ cần đến các giấy tờ đăng ký giấy phép kinh doanh và xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Thủ tục cũng khá dễ dàng, bạn chỉ phải lên ủy ban quận, huyện để làm theo hướng dẫn là được.
Các chi phí mở quán cơm bình dân
Trước khi muốn bán hàng thì vốn bao giờ cũng chính là yếu tố được cân nhắc đắn đo nhiều nhất. Chi phí quán cơm bình dân bước đầu sẽ phụ thuộc vào vị trí địa lý và quy mô quán ăn của bạn. Vị trí càng đẹp, quy mô càng lớn thì số vốn nên có sẽ càng nhiều hơn. Ngoài ra, nguồn vốn cũng có thể được dùng cho những khoản như:
- Thuê nơi mở quán
- Sửa sang, tân trang lại không gian trong quán
- Mua sắm bàn ghế, dụng cụ phục vụ người mua hàng như bát đũa, giấy ăn, quạt…
- Dụng cụ nấu ăn: tủ cơm công nghiệp, nồi nấu điện, chảo rán, bếp điện, bếp gas,….
- Chi phí nhập nguyên liệu nấu ăn thường nhật
Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư trái phiếu mang lại lợi nhuận khổng lồ cho bạn
Những kinh nghiệm mở quán cơm bình dân thu hút khách hiệu quả nhất
Tạo thương hiệu riêng cho quán cơm của chúng ta
Dân văn phòng và sinh viên với đặc thù xa nhà nên rất nhớ những bữa cơm gia đình. Vì thế rất thèm những bữa cơm gia đình. Vậy theo kinh nghiệm mở quán cơm bình dân nếu như chúng ta có thể đánh trúng tâm lý này mà tạo nên dấu ấn với một quán cơm bình dân chuẩn vị mẹ nấu thì còn gì bằng. Chắc chắn người mua hàng sẽ xếp hàng dài. Đối với công nhân, người lao động thu nhập không vượt quá mức cho phép thì bảo đảm suất ăn nhiều, đủ no mà không mắc. Do vậy Bạn có thể khai triển các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng kèm nước uống,….
Kinh doanh online nay đã không còn xa lạ gì đối với con người nữa. Trong thời đại mà ai cũng sở hữu cho mình một chiếc smartphone thì thật thiếu sót nếu như bạn không tưởng tượng đến mô hình kinh doanh này. Thông qua việc bán cơm online trên các ứng dụng đặt đồ ăn, Facebook, zalo,….. Bạn sẽ tiếp xúc đến một lượng lớn khách hàng bận rộn gần như không có nổi thời gian để đi ăn trưa. Công thức là bạn hãy chụp những món ăn thật lôi cuốn mặc dù vậy cũng phải thực tế để người dùng ưng ý nhất khi mua hàng từ cửa hàng của bạn nhé.
Nghiên cứu thị trường, đối tượng mục tiêu người mua hàng
Trong hạng mục này, trước tiên bạn phải cần xem xét khu vực mở quán có những đối thủ chung ngành nào, các quán đấy có điểm gì đặc biệt thu hút khách không, giá bán của họ thế nào… từ đấy rút ra cho mình những phần cần học tập và tìm tòi được cái mới để chinh phục thực khách mượt hơn. Ngoài những điều ấy ra, có rất nhiều nhóm đối tượng mục tiêu người mua hàng mà Bạn có thể phục vụ. Mặc dù vậy, hãy chọn ra một group người mua hàng kết quả trước mắt để nghiên cứu sâu vào: thu nhập, nhu cầu, sở thích, khẩu vị… của họ để biết cách chế biến món ăn, căn chỉnh giá bán, trang trí không gian quán… cho phù hợp.
Bạn không nên ôm đồm khá nhiều group khách hàng vì như vậy sẽ rất khó tạo được sự hài lòng cũng như ấn tượng với hầu hết mọi khách hàng Chẳng hạn, quán cơm của bạn mở ở những khu chung cư, khu văn phòng…, người mua hàng kết quả trước mắt của bạn sẽ thuộc nhóm người đi làm, có thu nhập khá và mức sống cao nên có khả năng đầu tư cho món ăn cao cấp hơn một chút và mức giá cao hơn.
Khi bạn mở gần các xí nghiệp, trường học, đối tượng khách hàng chủ yếu là công nhân, học sinh, sinh viên… có thu nhập không cao hơn thì nên chế biến các món ăn bình dân chất lượng, không đắt nhưng vẫn ngon và đảm bảo vệ sinh để tính toán thu chi, giá thành ổn.
Chọn địa điểm mở quán cơm bình dân phù hợp
Chọn nơi mở quán là một kinh nghiệm mở quán cơm bình dân rất quan trọng. Với quán cơm bình dân, hầu hết các quán đông khách, hoạt động tốt đều mở ở những vị trí phần đông người qua lại, giao thông thuận lợi, có chỗ gửi xe cho khách như: khu dân cư, khu văn phòng, gần trường đại học, bệnh viện, khu công nghiệp.
Bạn không được thuê những địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại và những nơi người dân có mức thu nhập không cao, vẫn chưa có nhu cầu ăn uống bên ngoài. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý môi trường bên ngoài, khu vực lân cận quán để khách có không gian ăn uống sạch sẽ, thoải mái nhất.
Tìm và tìm kiếm nguyên vật liệu chất lượng
Để chất lượng món ăn ngon, đảm bảo, bạn phải cần tìm được nguồn mang lại nguyên vật liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đấy, chúng ta có thể chọn mua tại các chợ đầu mối lớn, các cơ sở sản xuất, nuôi trồng uy tín… Các nguyên liệu có khả năng dự trù và để lâu dài như: gạo, các loại gia vị, dầu ăn… chúng ta có thể mua với số lượng lớn để được giảm bớt khoản chi.
Học nấu ăn nâng cao tay nghề
Dù các khâu bên trên bạn có chuẩn bị tốt cỡ nào mà các món ăn của bạn không ngon thì cũng khó lòng mà khiến khách hàng quay trở lại với bạn lần 2 được. Bởi vậy, kinh nghiệm mở quán cơm bình dân học nấu ăn để mở quán cơm là điều vô cùng quan trọng. Hầu hết các món ăn cho quán cơm bình dân thường là các món ăn khá quen thuộc:
- Trứng luộc, trứng ốp, rán
- Thịt kho tàu, thịt rang, thịt sốt đậu, thịt băm,…
- Gà chiên, gà rán, gà kho gừng, gà luộc,…
- Cá kho, cá rán,…
- Rau muống luộc, bắp cải xào, bí luộc, bí xào,….( Rau theo mùa )
Đối với những người khéo tay một tí thì học nấu những món ăn này quả thực không chông gai gì. Nếu muốn nâng cao hơn nữa tay nghề thì bạn hoàn toàn có khả năng tham gia vào những lớp dạy học, các khóa học nấu ăn.
Đầu tư cho chất lượng món ăn và lên thực đơn ấn tượng, hấp dẫn
Một kinh nghiệm mở quán cơm bình dân vô cùng quan trọng để quyết định nổi bật và giữ chân thực khách khi bán hàng ẩm thực chính là chất lượng món ăn. Hầu hết các quán ăn thành công đều rất chú ý việc này. Ở khâu này, nếu bạn không trực tiếp đứng bếp, hãy thuê một đầu bếp đứng chính có thể, kinh nghiệm nấu ăn ngon.
Bên cạnh đó, hãy lên thực đơn món ăn đa dạng, hấp dẫn, có hương vị ổn với tất cả group khách hàng kết quả trước mắt. Nếu chúng ta muốn đứng bếp nấu trực tiếp, hãy đầu tư cho một khóa học nấu ăn mở quán kinh doanh để tự tin có khả năng nấu ăn ngon và lên được menu thu hút thực khách, đồng thời có thêm kiến thức quản lý, thu chi, tính toán chi phí đạt kết quả cao nhất.
Trang trí thiết kế quán cơm
Quán cơm bình dân không hẳn phải bỏ ra khá nhiều chi phí để trang trí quá bắt mắt, cầu kỳ. Thay vì vậy, bạn hãy phân bổ và bài trí không gian sao cho thật gọn gàng và thoải mái. Bởi khung cảnh ăn uống là nơi mọi người nạp lại năng lượng sau những giờ làm việc vất vả. Do đó, kinh nghiệm mở quán cơm bình dân bạn cũng đừng nên bỏ qua việc trang trí quán ăn để tạo cảm giác tốt với khách hàng. Bàn ghế, bát đũa, đồ dùng ăn uống cần sạch sẽ, phân bổ gọn gàng, ngăn nắp để tạo cảm tình tốt hơn với khách hàng.
Xem thêm: Social Listening trong marketing tầm quan trọng với doanh nghiệp
Lời kết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về kinh nghiệm mở quán cơm bình dân ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.
Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa
(Tham khảo: disneycooking.com, noiphodien123.vn, …)